5 xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2021

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhiều thay đổi trong ngành bất động sản Việt Nam, theo hướng “dần trưởng thành hơn”, theo bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL, và 5 xu hướng mới đang dần rõ nét.

5 xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2021

Xu hướng thứ nhất, theo bà Trang Bùi, chính là “đô thị trong đô thị”, hay “bất động sản tích hợp” – thường là những dự án quy mô lớn.

Do người mua nhà ngày càng quan tâm đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để ‘an cư’ hơn là một không gian để ở đơn thuần, các nhà phát triển vì vậy cũng bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng cách kiến tạo các khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích. Ý tưởng là nhằm giúp cư dân tương lai tránh sự phiền toái gây ra bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu.

Điểm cộng của bất kỳ dự án quy mô lớn nào là khả năng cung cấp một loạt các loại nhà ở cho nhiều nhóm người mua tiềm năng khác nhau, từ đó tạo ra sự đa dạng trong thành phần dân cư. Mặc dù vậy, mỗi tòa nhà nên được thiết kế tùy chỉnh cho mỗi nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể, trên cơ sở hài hòa chung với môi trường sống tổng thể.

Như tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, các nhà phát triển xây dựng các căn hộ dịch vụ diện tích nhỏ nhắm vào nhóm khách hàng độc thân nằm ở trung tâm dự án. Trong khi đó, những người mua theo định hướng ở cả gia đình được sắp xếp tại các căn hộ có diện tích lớn trong các tòa nhà tọa lạc ở khu vực yên tĩnh hơn.

Xu hướng thứ hai, thử nghiệm làm việc từ xa đã thay đổi ngành văn phòng. Sau một năm 2020 với nhiều lần áp dụng giãn cách xã hội buộc mọi người phải làm việc tại nhà, nó cho thấy nhiều loại công việc hoàn toàn có thể được thực hiện từ xa. Điều này đã thúc đẩy các công ty áp dụng các mô hình làm việc mới.

“Vào năm 2020, cuộc thử nghiệm mô hình làm việc tại nhà đã diễn ra trên toàn cầu và cho thấy rằng tận dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động hiệu quả”, Paul Fisher, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nói.

Nhưng đối với nhiều người, việc thiếu sự tương tác trực tiếp đã vô tình tạo thêm áp lực trong công việc. Đây là một trong số những lý do quan trọng giúp văn phòng vẫn giữ vai trò trung tâm trong đời sống công ty, giúp xây dựng tương tác giữa nhân viên và thắt chặt kết nối với ban lãnh đạo.

“Một số khách hàng của chúng tôi đang mong muốn áp dụng các phương thức làm việc linh hoạt trong tương lai, nhưng phần lớn vẫn sẽ sử dụng văn phòng làm trung tâm của hoạt động kinh doanh”, Paul Fisher cho biết thêm.

Xu hướng thứ ba, ngành thương mại điện tử đột ngột tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn dịch Covid-19, do ưu điểm hạn chế tiếp xúc của nó. Qua đó, thương mại điện tử đã thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản hậu cần: kho trữ lạnh cho thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác.

So với các hoạt động hậu cần truyền thống, thương mại điện tử sử dụng nhiều lao động hơn và đòi hỏi nhiều không gian kho bãi gấp ba lần. Đó là một phần yếu tố thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu của các nhà đầu tư đối với bất động sản công nghiệp trên toàn thế giới.

“Tài sản hậu cần, vốn đã là một trong những điểm nóng nhất trong những năm gần đây, sẽ tiếp tục nhận được sự phân bổ vốn gia tăng trong bối cảnh bùng nổ mua sắm trực tuyến”, theo JLL.

Xu hướng thứ tư, đó là doanh nghiệp vẫn giữ hướng đi “xanh” và bền vững. Khi quỹ tài chính trở nên eo hẹp, các sáng kiến bảo vệ môi trường có lẽ là một trong những phần đầu tiên bị gạch bỏ trong kế hoạch phát triển của nhiều công ty. Nhưng bất chấp những thời điểm khó khăn phía trước, các công ty và nhà đầu tư được kỳ vọng vẫn sẽ đưa ra những lựa chọn “xanh”, vì một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn ở phía trước.

Theo JLL, trong lĩnh vực bất động sản, các tài sản có xếp hạng ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) cao có thể đạt được mức phí thuê tăng lên đến 33% so với các tòa nhà không có chứng nhận xanh tương đương. Lĩnh vực bất động sản phải đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường giảm thiểu ô nhiễm – giúp xã hội chuẩn bị, ứng phó, tái nhập và cuối cùng là kiến tạo một tương lai bền vững.

Xu hướng thứ năm, đó chính là việc nhà đầu tư hướng về ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Thông thường, mỗi nước đi của các nhà đầu tư trong thời kỳ kinh tế khó khăn luôn được theo dõi chặt chẽ. Vào năm 2021, sự quan tâm của nhà đầu tư đang ngày càng tăng đối với các lĩnh vực quan trọng trong cuộc khủng hoảng y tế.

Các nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế đã nhắm đến mảng hậu cần sức khỏe và y tế, và họ đang cần nhiều kho lạnh có vị trí gần khách hàng hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như vắc-xin, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm…

Nhưng, động lực thúc đẩy ngành kho vận lạnh không chỉ có vậy mà còn là sản phẩm chăm sóc sức khoẻ đặc biệt, nổi bật nhất chính là vắc-xin Covid-19 và các loại vắc-xin khác trong tương lai.

Theo Thời báo ngân hàng

Thẻ:,

Bài viết liên quan

0902 166 626