Bài học “quyết tâm” từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cho dự án cải tạo sông Tô Lịch

Từng trong tình trạng ô nhiễm trầm trọng tương tự sông Tô Lịch, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè giờ đây đã trở thành “công trình thế kỷ”, điểm du lịch, vui chơi hấp dẫn của TP.HCM.

Bài học "quyết tâm" từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cho dự án cải tạo sông Tô Lịch
Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè hiện nay.

Hiện nay, tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè được coi là công trình thế kỷ của TPHCM, cá bơi lộ tung tăng, mặt đường hai bên dòng kênh đã bằng phẳng, vỉa hè được lát đá, lắp đặt đèn chiếu sáng với hệ thống cây xanh tạo nên cảnh quan sạch sẽ, thoáng đãng.

 

Cần phối hợp chặt chẽ giữa thủy lợi và môi trường

Trong thời điểm kinh tế khó khăn nhưng bằng những quyết tâm thực hiện triệt để, toàn bộ dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã được tái sinh ngoạn mục và là một trong những bài học nhãn tiền cho việc cải tạo sông Tô Lịch cũng như các dòng sông chết tại Hà Nội.

Theo GS.TS Đào Xuân Học, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong bối cảnh thiếu kinh phí, Hà Nội hoàn toàn có thể thực hiện cải tạo, chỉnh trang các con sông theo từng giai đoạn như TP.HCM đã làm với kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Tuy nhiên, về lâu dài GS.TS Đào Xuân Học cho rằng Hà Nội muốn xử lý được triệt để tình trạng ô nhiễm cho sông Tô Lịch cũng như làm “sống” lại các con sông khác, không có cách nào khác, bắt buộc phải tách riêng hệ thống thu gom nước xả thải ra khỏi dòng chảy của các con sông.

Bên cạnh đó, giải quyết xong bài toán ô nhiễm, còn là bài toán tiêu thoát, chống ngập úng cho cả thành phố. Đây là vấn đề rất lớn đòi hỏi phải có được nghiên cứu công phu, tổng thể.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Thẻ:,

Bài viết liên quan

0902 166 626