Cách kiểm tra pháp lý của dự án bất động sản trước khi quyết định “xuống tiền” ?

Hiện nay, khá nhiều bạn trẻ lựa chọn chung cư và mua từ bắt đầu xây xong móng do được lợi về giá và trả góp theo giai đoạn làm giảm gánh nặng tài chính sau khi mua nhà. Mặc dù vậy, mua nhà không đơn giản chỉ là việc chọn căn nhà ưng ý, có đủ khả năng kinh tế mua nhà mà khách hàng còn cần phải tìm hiểu kỹ về pháp lý của dự án nhằm đảm bảo quyền sử dụng hợp pháp của người mua nhà, đồng thời được pháp luật bảo vệ trong những trường hợp không ngoài ý muốn.

Tại sao phải tim hiểu pháp lý trước khi mua nhà?

Đối với một người lao động bình thường số tiền mua nhà thường là một số tiền vô cùng lớn, phải tích cóp trong thời gian rất lâu nên không thể tùy chọn một căn nhà theo ý thích mà cần tìm hiểu kỹ thông tin. Ngoài những thông tin cơ bản về căn nhà, người mua nhà cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố pháp lý của căn nhà. Tìm hiểu pháp lý khi mua nhà nhằm đảm bảo quyền sử dụng hợp pháp của người mua nhà, đồng thời được pháp luật bảo vệ trong những trường hợp ngoài ý muốn, tránh rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc vướng mắc các yếu tố pháp lý.

dự án the matrix one

Vậy câu hỏi đặt ra, làm sao để nhận biết một bất động sản có tính pháp lý rõ ràng, mua bán như thế nào là hợp pháp, được pháp luật công nhận?Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới kinh nghiệm kiểm tra pháp lý của dự án để bạn có thể an tâm khi quyết định mua nhà.

Kiểm tra các văn bản pháp lý của dự án bất động sản

Theo các chuyên gia chia sẻ, trong quy định của pháp luật có 2 điều kiện bắt buộc để bảo hộ người tiêu dùng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai.

Đó chính là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu bất động sản định mua không có một trong 2 loại giấy thông hành này, khách hàng cần hết sức thận trọng khi xuống tiền.

giấy phép bán hàng dự án the matrix one

Cụ thể, nếu bất động sản nằm trong dự án có văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng công bố nghĩa là dự án đó đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư dự án được phép huy động vốn từ khách hàng. Tính an toàn của bất động sản sẽ tăng thêm khi tiến độ các dự án được Sở Xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình khi rao bán đã chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

Còn chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp có ý nghĩa, trong trường hợp chủ dự án không bàn giao nhà đúng hẹn, thiệt hại của khách hàng sẽ do tổ chức tín dụng đứng ra bảo lãnh bồi thường. Với những khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai mà có chứng thư này thì có thể yên tâm pháp lý của dự án đã được các tổ chức tín dụng sàng lọc nhiều khâu chặt chẽ.

giấy phép xây dựng dự án the matrix one

Khi quyết định mua nhà, khách hàng có thể yêu cầu trực tiếp với chủ đầu tư để được kiểm tra các văn bản pháp lý trên. Nếu chủ đầu tư có phần e ngại, không muốn cho người mua xem thì dự án đó ít nhiều cũng có vấn đề.

Thẩm định pháp lý dự án thông qua việc vay ngân hàng

Chủ động đi vay vốn ngân hàng, ngay cả khi bản thân đủ vốn là một trong những cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý bất động sản. Đặc biệt là với những khách hàng, nhà đầu tư “mù luật” hoặc chưa có kinh nghiệm đầu tư bất động sản thì càng phải nhờ đến sự giúp đỡ của ngân hàng. Bởi vì ngân hàng đều có nghiệp vụ pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được quyền lợi của người mua.

Khi đó, khách hàng có quyền được đi vay, trong quá trình vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành hàng loạt các nghiệp vụ để kiểm tra pháp lý của dự án, nhờ đó, tính pháp lý của dự án sẽ được rà soát một cách bài bản. Nếu pháp lý không ổn thì dự án đó gần như chắc chắn sẽ không được giải ngân.

quyết định quy hoạch dự án the matrix one

Theo nguyên tắc chung của ngành tín dụng, các ngân hàng sẽ không cho vay bằng mọi giá vì họ có quy chế cho vay nghiêm ngặt và phải loại trừ nợ xấu (những dự án có vấn đề hoặc tiềm ẩn rủi ro). Điều đó cũng có nghĩa, ngân hàng ngoài vai trò cấp tín dụng, họ còn là trợ thủ đắc lực giúp các nhà đầu tư bảo đảm phần nào tính pháp lý của dự án.

So sánh đối chiếu thông tin dự án với thực tế

Khách hàng có thể phát hiện những vấn đề bất thường về pháp lý bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của dự án với thông tin trên hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp.

Từ các thông tin trong  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án (có thể gồm nhiều sổ gộp lại), quy hoạch 1/500, khách hàng có thể kiểm tra những thông tin bất thường bằng cách so sánh hình ảnh thực tế của bất động sản với thông tin trong sổ. Tìm lời giải cho những chi tiết bất thường đó trước khi xuống tiền mua bất động sản sẽ hạn chế được rủi ro.

Thẻ:

Bài viết liên quan

0902 166 626