Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại The Matrix One

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại The Matrix One được chủ đầu tư MIK Group xây dựng theo những tiêu chuẩn an toàn khắt khe nhất, đặt vấn  đề lợi ích, quyền lợi và sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu, từ đó xua tan nỗi lo của về an toàn cháy nổ để cư dân có thể yên tâm sinh hoạt.

Lỗ hổng trong phòng cháy chữa cháy tại các chung cư Hà Nội

Qua khảo sát thực tế của Công an thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 1.234 công trình nhà cao tầng. Trong số này, nhiều công trình không bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy. 3 tháng đầu năm 2019, các lực lượng Công an thành phố đã kiểm tra 631 lượt công trình, qua đó phát hiện 594 công trình vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Cụ thể, có 38 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; 336 công trình có hồ sơ không bảo đảm và 220 công trình không bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Đặc biệt chỉ trong tháng 7/2019, liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy lớn ở các tòa chung cư tại Hà Nội khiến cho người dân hoang mang lo sợ khi sinh sống tại các công trình chung cư cao tầng.

Cụ thể ngày 11/7/2019, một căn hộ ở tầng 15 tòa nhà B10A, khu đô thị Nam Trung Yên (Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Khói lan tỏa, bao trùm từ tầng 14 đến tầng thượng 17. Hàng trăm người dân hò nhau theo cầu thang bộ thoát ra ngoài.

Đến ngày 23/7/2019, tại tầng 30 toà nhà CT3 The Pride (đường Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội) tiếp tục xảy ra cháy. Phải đến khi ngọn lửa bùng phát lớn, chủ nhân căn hộ phát cháy mới biết và bỏ chạy ra ngoài. Người dân sống tại tòa nhà cho biết vào khoảng thời gian này có còi báo cháy và mùi khét nồng nặc tại nhiều hành lang, ngay sau đó, mọi người hô hoán và gọi người thân chạy xuống dưới sảnh.

cháy tại các tòa chung cư ở hà nội

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục vụ cháy thời gian vừa qua, gióng lên hồi chuông báo động về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy trên các nhà cao tầng.

Khi xảy ra mất an toàn phòng cháy chữa cháy và các sự cố khác cho thấy hầu hết các chung cư đều có lỗ hổng khó có thể “bịt” được, đó là phòng lánh nạn cho cư dân. Hầu hết các vụ hỏa hoạn, cư dân đều hoảng loạn tìm đường thoát thân xuống tầng thấp hoặc lên tầng trên cùng, mà không có một phòng lánh nạn đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nào để cư dân trú chân. Chính vì lẽ đó đã dẫn đến các trường hợp đáng tiếc xảy ra khi xảy ra các vụ cháy nổ tại các tòa chung cư cao tầng.

Theo một số chuyên gia bất động sản, nguyên nhân là vì dù theo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở quy định chung cư cao trên 100m (khoảng 25 tầng) phải có gian lánh nạn (hay còn gọi là tầng lánh nạn) đề phòng hỏa hoạn nhưng hầu như không có chủ đầu tư nào thực hiện.

Các chuyên gia xây dựng cho rằng việc xây dựng không gian lánh nạn cần rất nhiều chi phí không khỏi khiến các chủ đầu tư e ngại sẽ đội vốn dự án chung cư.

Vậy The Matrix One có hệ thống phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Đặt an toàn của cư dân lên hàng đầu, chủ đầu tư cho xây dựng 6 phòng lánh nạn được bố trí ở tầng 04, tầng 23 và tầng 43 với tổng diện tích lên tới 900m 2 sẽ là những nơi an toàn nhất cho cư dân trong những trường hợp khẩn cấp. 

Các gian lánh nạn đều được để trống hoàn toàn, chỉ để các đồ dự trữ như thức ăn, nước uống, và các hệ thống phục vụ cho phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm. Các đồ dùng dự trữ của gian lánh nạn cũng được đổi mới, kiểm tra thường xuyên để phòng trừ trước trong mọi trường hợp.

Mỗi gian lánh nạn đều có một cửa kết nối trực tiếp với thang bộ thoát hiểm. Trong gian lánh nạn có sẵn mặt nạ chống độc cho cư dân cùng hệ thống tăng áp báo cháy và chữa cháy tự động, cảm ứng ngay lập tức khi có khói báo cháy và thực hiện các biện pháp hỗ trợ chữa cháy ban đầu như tăng áp. Gian lánh nạn cũng có máy điện đàm để liên lạc kết nối với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Các đồ dùng dự trữ của gian lánh nạn cũng được đổi mới, kiểm tra thường xuyên để phòng trừ trước trong mọi trường hợp.

hệ thống chữa cháy tại the matrix one

Bên cạnh đó, toàn bộ dự án đều được trang bị hệ thống báo cháy tự động, phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng và tin cậy; điều khiển hệ thống chữa cháy tự động đi kèm để dập tắt đám cháy kịp thời. Tất cả khu vực trong tòa nhà đều được trang bị bình chữa cháy có bánh xe hoặc bình chữa cháy xách tay. 

Hơn thế nữa, chủ đầu tư đào tạo đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp và camera giám sát 24/07 luôn theo dõi mọi tình huống phát sinh trong toàn bộ dự án để có thể kịp thời phát hiện và đưa ra phương án xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Mang tới cảm giác an toàn và an tâm cho mỗi người dân an cư, The Matrix One hứa hẹn sẽ trở thành nơi an cư lý tưởng cho mọi khách hàng.

Bài viết liên quan

0902 166 626