Giá trị thực sự của một ngôi nhà, bạn có biết?

Trong những tháng ngày dài rộng của dòng đời vạn biến, mỗi người đều cần một bến đỗ bình yên làm nơi cư trú cho cả thể xác và tâm hồn, để có thể cảm nhận được hạnh phúc trọn vẹn.

Bạn có đang hạnh phúc không?

Người Việt ta xưa nay vẫn quan niệm có “an cư” thì mới “lạc nghiệp”, tức là phải ổn định chỗ ở, ổn định gia đình thì mới có thể an lòng lo phát triển sự nghiệp. Do đó, những người trẻ, đặc biệt là những người có gia đình, luôn phấn đấu để có thể sớm sắm một mái nhà, cho dù việc mua nhà, đặc biệt ở các thành phố lớn, khiến cho cuộc sống chật vật đủ bề.

Những ngôi nhà tiện nghi, sang trọng luôn là ước mơ an cư của nhiều gia đình

Nhưng nếu như coi việc mua được nhà đã là thành công, thì bạn có thật sự đang cảm thấy hạnh phúc không? Trên thực tế, có không ít người đang cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình. Những gia đình không trọn vẹn, những bữa cơm thiếu vắng thành viên, những đứa trẻ ít được bố mẹ chăm sóc, những người già quanh quẩn trong 4 bức tường, không nhận được sự quan tâm từ con cháu, những cặp vợ chồng chẳng có thời gian để tâm sự, sẻ chia cùng nhau,… là những hình ảnh không hiếm thấy trong những ngôi nhà khang trang.

Nếu những hình ảnh này đâu đó phảng phất trong cuộc sống của bạn, thì liệu bạn đã có thể an cư để vững vàng cho sự nghiệp? Những nỗ lực để sở hữu một ngôi nhà lúc này có khiến bạn tự hào, đem đến cho bạn cảm giác viên mãn, hạnh phúc trọn vẹn hay không?

Nhà không chỉ là mái ấm, nhà là hạnh phúc, bình yên…

Trong mỗi con người chúng ta luôn tồn tại hai phần là thể xác và tâm hồn. Trong đó, thể xác được chăm sóc từ những giá trị vật chất, những yếu tố thiết yếu cho sự sống còn như thức ăn, nhà cửa, xe cộ,… còn tâm hồn được nuôi dưỡng bằng những yêu thương, chia sẻ, cảm thông,… Để có thể sống một cách vui vẻ, tận hưởng được hạnh phúc trọn vẹn thì mỗi người phải tìm được sự cân bằng và dung dưỡng cho cả thể xác và tâm hồn.

Hạnh phúc viên mãn là có một ngôi nhà làm nơi cư trú cho cơ thể và an trú cho tâm hồn

Cũng như vậy, một gia đình viên mãn phải đáp ứng được hai yếu tố: là nơi cư trú cho cơ thể, và là nơi an trú cho tâm hồn. Trong đó, ngôi nhà chính là nơi an cư, là giá trị vật chất cơ bản đảm bảo cho các thành viên trong gia đình sinh sống còn tình yêu thương, sự gắn kết chính là nơi an trú ấm áp, bình an nhất cho tâm hồn của mỗi người.

Một ngôi nhà sang trọng, tiện nghi trong quần thể đủ đầy tiện ích đẳng cấp sẽ khẳng định được vị thế riêng của gia chủ. Nhưng “cơ ngơi” mà ai cũng ước mong đó mới chỉ là một nửa chặng đường tìm đến hạnh phúc. Nó chỉ thực sự trở thành tổ ấm lý tưởng khi là chốn nhớ mong của mỗi thành viên trong gia đình, là nơi mọi bão giông dừng sau cánh cửa nhỏ.

Một ngôi nhà bình yên nơi có cả gia đình cùng sinh sống vui vẻ, khỏe mạnh sẽ là bến đỗ hạnh phúc cho mỗi con người.

Nhà sẽ thật sự là tổ ấm khi ở đó cả gia đình có thể cùng nhau sống vui, sống khỏe, sống xanh. Ở đó, ông bà có thể sum vầy bên con cháu, cha mẹ có thể cùng nhau sẻ chia mọi nỗi lo toan, con trẻ có không gian để học tập, vui chơi, phát triển lành mạnh. Ở đó, cả gia đình có cơ hội cùng nhau lớn lên, cùng nhau già đi, cùng nhau tận hưởng những phút giây sum họp đầm ấm, an yên. Chính sự gắn kết yêu thương ấy sẽ là hạt giống xanh tươi nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi con người, là chỗ dựa vững chắc cho họ giữa cuộc đời vạn biến.

Trong đời, dù bạn có là ai, có làm gì, có đi đâu thì vẫn cần có một bến đỗ bình yên mang tên gia đình. Dù cho những thành công trong công việc, trong cuộc sống có khiến bạn tự hào ngoài xã hội như thế nào, thì hơn hết, sự tự hào ấy phải được công nhận và sẻ chia từ những người thân trong gia đình. Và việc cả gia đình được an nhiên vui sống trong ngôi nhà mơ ước mà bạn sở hữu mới đích thị là điều khiến bạn tự hào và tạo ra được cảm giác hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Theo Dân Trí

Thẻ:

Bài viết liên quan

0902 166 626