Nhà đầu tư dự án Citilight Tower đối diện nguy cơ mất trắng hàng tỷ đồng

Hơn 50 nhà đầu tư đã góp tiền cùng chủ đầu tư xây dựng toà nhà Citilight Tower, nhưng thay vì được quyền khai thác hoặc lợi nhuận tương ứng với phần diện tích góp vốn thì họ lại bị chủ đầu tư “lật kèo”.

Vụ mua đất 16 năm chưa có sổ: Đất chưa đền bù xong, SADECO đã nhận tiền góp vốn
Làm đường nhưng không nộp tiền góp vốn, 3 doanh nghiệp bị nhắc nhở
TP.HCM rà soát 24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất công

Nguy cơ mất trắng tài sản

Phản ánh đến VietNamNet, hàng chục nhà đầu tư cá nhân cho biết đang lâm vào hoàn cảnh khốn đốn khi bị Công ty CP Y Dược phẩm VIMEDIMEX (Công ty VIMEDIMEX) – Chủ đầu tư toà nhà Citilight Tower (45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM), “chèn ép” trong việc thực hiện hợp đồng góp vốn xây dựng và khai thác toà nhà này.

Theo ông T.T.T (ngụ Q.Gò Vấp), tháng 4/2004 ông ký hợp đồng góp vốn gần 900 triệu đồng để xây dựng và khai thác toà nhà Citilight Tower với Công ty VIMEDIMEX.

Hợp đồng thể hiện, ông T. được quyền khai thác mặt bằng tổng diện tích 114m2 tại toà nhà đến tháng 1/2046. Trường hợp chủ đầu tư khai thác phần diện tích này thì ông T. được hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh.

Trước đó, tháng 3/2004, bà NT.H (ngụ TP.Hà Nội) cũng ký hợp đồng góp vốn xây dựng và khai thác toà nhà Citilight Tower với Công ty VIMEDIMEX. Để nhận lại quyền khai thác 120m2 văn phòng tại toà nhà, bà H. góp 942 triệu đồng cho chủ đầu tư.

Nhà đầu tư dự án Citilight Tower đối diện nguy cơ mất trắng hàng tỷ đồng
Các nhà đầu tư căng băng rôn tại toà nhà Citilight Tower để đòi quyền lợi.

Với hình thức hợp tác tương tự, hơn 50 nhà đầu tư cá nhân khác cũng góp vốn cùng Công ty VIMEDIMEX xây dựng toà nhà Citilight Tower. Sau khi dự án hoàn tất xây dựng, từ năm 2007 đa số nhà đầu tư đã cho Công ty VIMEDIMEX thuê lại diện tích văn phòng.

Bà P.T.S (ngụ Q.Gò Vấp) cho biết, giá cho chủ đầu tư thuê lại không cố định và cứ sau mỗi quý hai bên lại ký hợp đồng điều chỉnh giá. Đơn cử như quý 1/2016, bà cho chủ đầu tư thuê 70m2 giá 52 triệu đồng/quý. Tiền thuê được thanh toán vào ngày 25 tháng thứ 2 trong quý.

“Từ năm 2007 đến tháng 10/2019, những người cho chủ đầu tư thuê lại diện tích văn phòng vẫn đều đặn nhận được lợi nhuận. Hàng năm chúng tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền thuê đất, bảo hiểm toà nhà, bảo hiểm cháy nổ… theo diện tích được phân chia”, bà S. nói.

Chủ đầu tư lật kèo?

Việc kinh doanh cho thuê văn phòng tại toà nhà Citilight Tower diễn ra bình thường cho đến ngày 7/12/2019, các nhà đầu tư cá nhân nhận được thông báo tạm dừng chi trả tiền thuê và lợi tức phát sinh của toà nhà từ Công ty VIMEDIMEX.

Theo thông báo này, Chủ tịch HĐQT Công ty VIMEDIMEX Nguyễn Thị Loan yêu cầu tạm dừng chi trả tiền thuê và các lợi tức phát sinh liên quan đến hoạt động đầu tư, khai thác toà nhà Citilight Tower.

Việc tạm dừng chi trả tiền thuê nhằm phục vụ cho quá trình rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở pháp lý trong việc đầu tư, hợp tác đầu tư, tỷ lệ góp vốn, quyết toán công trình theo quy định pháp luật.

Kể từ thời điểm đó, các nhà đầu tư không được Công ty VIMEDIMEX chi trả tiền thuê như trước. Khi nhà đầu tư yêu cầu công ty thanh toán tiền thuê và trả lại diện tích văn phòng, đầu tháng 4/2020 chủ đầu tư có phúc đáp bằng văn bản.

Trong văn bản trả lời nhà đầu tư, bà Phạm Thị Sen – Quyền TGĐ Công ty VIMEDIMEX cho rằng, qua rà soát hồ sơ pháp lý, có căn cứ cho thấy các hoạt động góp vốn xây dựng và khai thác diện tích thương mại toà nhà đang tồn tại nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ.

“Vì vậy, Công ty VIMEDIMEX đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của từng chủ thể có liên quan”, văn bản của Công ty VIMEDIMEX nêu.

Theo các nhà đầu tư, nội dung trả lời của Công ty VIMEDIMEX không thoả đáng, chèn ép nhà đầu tư. Công ty phải thực hiện theo hợp đồng thuê đã ký, nếu không thanh toán tiền thuê sau 30 ngày kể từ ngày đến hạn thì nhà đầu tư được đơn phương chấm dứt hợp đồng, buộc trả lại diện tích văn phòng.

Trong khi yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo hợp đồng, các nhà đầu tư biết được vào năm 2016 Công ty VIMEDIMEX được Sở TN&MT TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất số 45 Võ Thị Sáu, P.Đa Kao, Q.1. Mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ; thời hạn sử dụng đến 31/12/2045.

Liên quan đến nội dung cấp Giấy chứng nhận tại toà nhà Citilight Tower, ngày 8/9/2020 Sở TN&MT TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát và có ý kiến để Thanh tra Sở tổng hợp, tham mưu trả lời cho các nhà đầu tư.

Theo VietNamNet

Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

0902 166 626