Những dự án cầu, đường đang và sẽ được xây dựng sẽ mở lối cho bất động sản khu vực nào?

Sân bay Long Thành, cầu Cát Lái, các cao tốc được khởi công xây dựng, gấp rút thành lập Tp.Thủ Đức… được xem là những gam màu sáng giữa lúc thị trường bất động sản “khựng lại”.

Những dự án cầu, đường đang và sẽ được xây dựng sẽ mở lối cho bất động sản khu vực nào?

Theo các chuyên gia trong ngành, các thông tin về quy hoạch, hạ tầng giao thông đã và đang làm tươi sáng thị trường BĐS trong bối cảnh thị trường gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, sức mua. Theo một chuyên gia BĐS trong ngành, sự xuất hiện của các thông tin tốt ở một vài khu vực thời điểm này sẽ khiến thị trường “giật mình”. Thậm chí sẽ thu hút lượng người mua sẵn sàng dồn về khu vực đó.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Viet Nam cho rằng, có thể nói năm 2020 câu chuyện nổi bật nhất trong đời sống kinh tế xã hội và thị trường BĐS Tp.HCM là đề xuất thành lập thành phố Phía Đông, tạm gọi là Tp Thủ Đức bao gồm 3 Q.Thủ Đức, Q.9 và Q2.

Theo ông Hoàng, trước mắt, tác động về kinh tế có thể tạm thời chưa nhìn thấy rõ nhưng tác động lên thị trường BĐS thì luôn dẫn đầu. Đây sẽ là thông tin tích cực để các chủ đầu tư tận dụng làm lợi thế gia tăng quảng cáo, thu hút người mua,… cho các dự án thuộc khu vực, từ đó đẩy mặt bằng giá lên một mức mới.

Cũng theo JLL Việt Nam, việc Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập Tp.Thủ Đức, qua đó đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của thành phố khi tiến độ bán hàng dường như đã chậm hơn. Xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán.

Những dự án cầu, đường đang và sẽ được xây dựng sẽ mở lối cho bất động sản khu vực nào?
Tâm lý NĐT cũng đang dồn về các thị trường có thông tin về quy hoạch, hạ tầng tốt

Tương tự, các thông tin về khởi công sân bay Long Thành cận kề (dự kiến vào năm 2021) đang khiến thị trường BĐS khu vực Long Thành, hay các khu vực lân cận như Nhơn Trạch, Bà Rịa – Vũng Tàu vốn đã rục rịch càng trở nên nóng hơn thời điểm gần đây. Hoạt động quảng bá dự án từ các đơn vị bán hàng vin vào cớ sân bay sắp thành lập nổ ra ngày càng mạnh mẽ. Nếu thị trường các khu vực khác khá im ắng thì BĐS khu vực này lại chộn rộn hơn hẳn nhờ vào thông tin tốt về hạ tầng giao thông quy mô lớn, dẫu nguồn cung cũng không quá nhiều ở thời điểm này.

Hay, thời gian gần đây, các thông tin về động thái triển khai cầu Cát Lái nối Q.2, Tp.HCM với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai diễn ra dày đặc hơn giai đoạn trước khiến tâm lý đầu tư đón “cầu” trên thị trường địa ốc cũng rục rịch trở lại. Ghi nhận cho thấy, trước đó, thị trường nơi đây vốn khá sôi động cũng im ắng một thời gian do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hiện tại, các thông tin về xây dựng cầu Cát Lái được thúc đẩy mạnh hơn, cùng các tuyến đường giao thông nối vào các nhánh của dự án sân bay Long Thành đã thúc đẩy thị trường BĐS nơi đây. Các NĐT sau khoảng thời gian nghe ngóng hiện cũng đã quay trở lại thị trường khu vực này nhiều hơn nhằm đón sóng thông tin về cầu, đường xá.

Những ngày qua, thông tin về các tuyến thành phần của cao tốc Bắc – Nam được khởi công cũng là động lực lớn góp phần vào sự sôi động của thị trường BĐS một số tỉnh thành được hưởng lợi từ dự án cao tốc này. Theo đó, những thông tin về quảng bá dự án vin theo đường cao tốc cũng diễn ra mạnh mẽ hơn ở giai đoạn này, trong bối cảnh thị trường BĐS nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Ghi nhận cho thấy, dòng tiền của NĐT đang có xu hướng hướng mạnh về các thị trường mới nổi cũng là điểm sáng dễ nhận thấy trên thị trường BĐS hiện nay.

Tại hội thảo mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, nhiều NĐT đang dịch chuyển khỏi Hà Nội và Tp.HCM và tìm đến những thị trường BĐS mới nổi ở những địa phương bắt đầu có sự phát triển mạnh về kinh tế, đặc biệt là ở những nơi có thế mạnh về công nghiệp và du lịch.

Ngoài những khu vực đã phát triển mạnh về BĐS du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, thị trường mới của ngành du lịch có thể kể đến như Phan Thiết, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và Bình Định.

Những thị trường mới này có lợi thế đó là địa phương có chính sách cởi mở, thu hút được nhiều nhà đầu tư đến phát triển công nghiệp, hạ tầng, kinh tế du lịch. Đặc biệt, giá đất còn đang ở ngưỡng thấp, chỉ dao động ở giá trên dưới 10 triệu đồng/m2.

Cũng theo thông tin từ batdongsan.com.vn, lượng tìm kiếm tại của nhà đầu tư tại các thị trường mới nổi trong thời gian gần đây đã bắt đầu tăng lên rõ rệt. Đơn cử như tại Quy Nhơn, lượng tìm kiếm từ quý 2/2020 so với quý 1/2020 đã tăng 30%. Điểm chung dễ nhận thấy tại các thị trường này là có sự xuất hiện của một số tập đoàn lớn, theo đó số lượng môi giới lớn đến theo, xác lập sân chơi mới.

Theo Trí thức trẻ

Thẻ:, ,

Bài viết liên quan

0902 166 626