Thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận mức thanh khoản thấp nhất trong vòng 5 năm

Sáng 19/1, Công ty tư vấn BĐS Savills Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội nửa cuối năm 2020. Theo đó, phân khúc căn hộ ghi nhận mức thanh khoản thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận mức thanh khoản thấp nhất trong vòng 5 năm

Cụ thể, báo cáo của Savills cho biết nnguồn cung mới gần 5.500 căn từ 10 dự án mở bán mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án, tăng 79% theo quý nhưng giảm 59% theo năm. Nguồn cung sơ cấp gồm 27.100 căn tăng 1% theo quý nhưng giảm 19% theo năm.

“Nhu cầu bị dồn nén đã thúc đẩy hoạt động thị trường. Tổng số căn hộ bán đạt gần 6.700 căn, tăng 27% theo quý với tỷ lệ hấp thụ đạt 25%, tăng 5% theo quý. Hạng B và C hoạt động tốt”, báo cáo của Savills cho hay.

Cũng theo Savills, tình hình thị trường cả năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch với số lượng căn bán được giảm 43% theo năm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua. Hạng B với 64% thị phần duy trì là phân khúc dẫn đầu.

Thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận mức thanh khoản thấp nhất trong vòng 5 năm
Thị trường BĐS Hà Nội ghi nhận mức thanh khoản thấp nhất trong vòng 5 năm

Về giá, Savills cho rằng giá bán căn hộ được hưởng lợi từ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng. Giá chào bán trung bình tăng 4% mỗi năm trong vòng 5 năm qua. Cơ sở hạ tầng phát triển tạo điều kiện cho việc sống xa trung tâm. Việc hoàn thành các tuyến đường sắt đô thị và đường vành đai góp phần củng cố xu hướng này.

“Khung hợp tác công – tư đã được đơn giản hóa trong năm 2020. Ổn định chính trị và việc ra các quyết định nhanh hơn làm tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm. Tổng cục Thống kê ước tính khi vốn đầu tư công tăng 1 điểm %, GDP tăng trưởng 0,06 điểm %”, Savills khẳng định.

Về triển vọng thị trường trong năm 2021, khoảng 25.000 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo sẽ mở bán. Hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu, với 78% thị phần. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ quận Từ Liêm với 57%, quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm với 12% mỗi nơi.

Hoạt động đầu tư bất động sản sẽ ghi nhận các thương hiệu mới xuất hiện và các thương hiệu hiện tại mở rộng danh mục đầu tư tại Việt Nam. Sự phát triển và tăng trưởng của proptech đang được thúc đẩy bởi nhịp phát triển của thị trường bất động sản.

Theo bà Nguyễn Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam, năm 2021 thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chứng kiến thêm hàng loạt dự án đến từ các chủ đầu tư phía Nam. Tuy nhiên, thanh khoản sẽ vẫn là bài toán khó bởi thị trường đang có sự hấp thụ cao ở những phân khúc nhà giá trung cấp, nhà cao cấp với mức giá cao và vị trí xa sẽ là thách thức bán hàng cho nhiều chủ đầu tư.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Thẻ:, , , , ,

Bài viết liên quan

0902 166 626