Từ “mối lương duyên” tới lùm xùm tranh chấp tại dự án Mai Trang Tower

Công ty TNHH Mai Trang và Công ty CP xây dựng Sunshine Việt Nam đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án Mai Trang Tower (tại số 16 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nay bỗng đi vào ngã rẽ khác…

Từ mối lương duyên hợp tác đầu tư…

Theo Giấy chứng nhận đầu tư được UBND TP Hà Nội cấp ngày 28/05/2012 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ) được cấp ngày 24/06/2016, Công ty TNHH Mai Trang (viết tắt MCT) chủ đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở (Mai Trang Tower) tại khu đất số 16 đường Phạm Hùng (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm nay là phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm).

Vào năm 2016, dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở mang tên Mai Trang Tower bất ngờ được đổi tên thành Sunshine Center.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, năm 2016, MTC đã ký Hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP xây dựng Sunshine Việt Nam (viết tắt SSG) để tổ chức xây dựng và thực hiện dự án trên.

Từ "mối lương duyên" tới lùm xùm tranh chấp tại dự án Mai Trang Tower
Từ “mối lương duyên” hợp tác đầu tư sau 4 năm Công ty Mai Trang và Công ty Sushine dính lùm xùm tranh chấp tại dự án 16 Phạm Hùng

Theo đề nghị của SSG thì MTC đã ký ủy quyền để SSG đại diện liên doanh nhà đầu tư; thay MTC liên hệ, ký và làm các thủ tục với các cơ quan hữu quan để phục vụ trong vấn đề tổ chức triển khai thực hiện dự án được thuận tiện và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thế nhưng sau 4 năm việc hợp tác đầu tư bỗng “mối lương duyên” giữa MTC và SSG lại đi vào ngã rẽ khác.

Thời gian qua, MTC đã nhiều lần gửi các văn bản phản ứng về việc SSG xây dựng và phát triển dự án tại 16 Phạm Hùng sai với quy định làm ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi của MTC.

Phía MTC cho biết, kể từ khi thông báo tất cả các hoạt động có liên quan đến dự án Mai Trang Tower số 16 Phạm Hùng đều phải có chữ ký xác nhận của 2 công ty liên doanh MTC và SSG thì mới có giá trị.

…đến lùm xùm

Sau khi MTC ra công văn chấm dứt hợp đồng ủy quyền đối với SSG và thông báo đến các nơi mà trong ủy quyền SSG đã và đang thực hiện thì SSG cho rằng các thông tin mà MTC đưa ra thiếu chính xác, không rõ ràng đã phản ánh không đúng với thực tế diễn ra.

Thời điểm năm 2010, MTC được giao dự án tại số 16 Phạm Hùng nhưng không thực hiện được do nợ tiền sử dụng đất, bị phạt thuế, tranh chấp với một số đối tác, MTC đã phải tìm nhà đầu tư mới có năng lực để hợp tác và giúp đỡ Mai Trang triển khai dự án. SSG đã tham gia với vai trò là đồng chủ đầu tư hợp tác theo Hợp đồng và thực tế Sunshine đầu tư vốn 100% đầu tư xây dựng.

Sunshine cũng đã chuyển cho Mai Trang số tiền rất lớn để giải quyết nợ đọng thuế, phạt thuế, tiền trả cho đối tác cũ và trả trước 50% lợi ích bằng tiền cho cổ đông MTC khi họ rút vốn. Hiện nay, lợi ích của MTC còn nhận được tại dự án chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ so với tổng sản phẩm toàn dự án” – đại diện truyền thông SSG cho biết.

Cũng theo đại diện này, trong quá trình thương thảo việc phân chia diện tích thuộc lợi ích của MTC, MTC đã đưa ra các yêu cầu vô lý, không phù hợp quy định của pháp luật và Hợp đồng hợp tác, nên việc thương thảo bị kéo dài chưa kết thúc. Khi việc thương thảo giữa hai bên về phân chia quyền lợi chưa xong, thì mới đây MTC đã gửi các thông tin và văn bản tới một số cơ quan, cung cấp các thông tin mà theo hợp đồng thuộc về thông tin MTC không được quyền cung cấp.

Phía SSG cho rằng, biện pháp bảo vệ ra vào công trình đang thuộc quyền và trách nhiệm xây dựng và quản lý của Sunshine là biện pháp bảo vệ cần thiết tránh Mai Trang tiếp tục hành vi vi phạm gây thiệt hại.

Trong khi đó, đại diện MTC khẳng định doanh nghiệp vẫn đang làm và tuân thủ theo đúng hợp đồng với cương vị là chủ đầu tư dự án. Hiện tại toàn bộ tài sản của dự án ngoài những căn hộ MTC ủy quyền cho SSG bán và đã được xác nhận thì toàn bộ tài sản còn lại là tài sản chung không có bên nào được đơn phương định đoạt quyền sử dụng, quản lý và sở hữu khi HĐHTĐT chưa phân chia rõ ràng lợi nhuận cho các bên.

VietNamNet

Thẻ:, , ,

Bài viết liên quan

0902 166 626